งานแสดงสินค้าในเยอรมนี

งาน Frankfurter Buchmesse 2017 (Frankfurt Book Fair)เปิดหน้าต่างสู่ประเทศไทยด้วยหนังสือไทย

        สำหรับชาวเยอรมันที่ยังไม่มีโอกาสเดินทางไปยังประเทศไทย หรือแม้กระทั่งชาวเยอรมันที่เคยเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศไทยนับครั้งไม่ถ้วน
    หนังสือที่เกี่ยวกับประเทศไทยคือหน้าต่างบานใหญ่ที่จะทำให้ ชาวเยอรมันเหล่านั้นได้รู้จักกับประเทศไทยในแง่มุมที่หลากหลายมากขึ้น
    งานมหกรรมหนังสือที่นครแฟรงก์เฟิร์ต (Frankfurter Buchmesse) ซึ่งเป็นงานมหกรรมหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลก จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ประเทศไทยจะได้เปิดหน้าต่างบานใหม่ ๆ ให้ชาวเยอรมันและผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลกทำความรู้จักกับประเทศไทยผ่านอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทยได้มากขึ้น
    ในโอกาสนี้ นายธีรวัฒน์ ภูมิจิตร เอกอัครราชทูต ณ กรุงเบอร์ลิน และนางสาวพรรณนภา จันทรารมย์ กงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ได้เข้าร่วมงานดังกล่าว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 - 15 ตุลาคม 2560 และเยี่ยมชมคูหาของประเทศไทยซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ได้นำสำนักพิมพ์ชั้นนำของไทยมาออกร้านแสดงหนังสือและผลิตภัณฑ์สิ่งพิมพ์คุณภาพของไทย โดยในปีนี้เน้นหนังสือที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมด้านอาหารไทยซึ่งเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในเยอรมนี
    เป็นที่น่ายินดีว่าสำนักพิมพ์ของไทยได้รับรางวัลด้านการออกแบบปกหนังสือจากคณะกรรมการมหกรรมหนังสือแฟรงก์เฟิร์ตด้วย แสดงให้เห็นถึงความโดดเด่นและศักยภาพของอุตสาหกรรมออกแบบสิ่งพิมพ์ของไทย
    นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตฯ ยังได้มีโอกาสหารือกับคุณสุลักษณ์ วิศวปัทมวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลายเส้น พับบลิชชิ่ง จำกัด และรองประธานสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย และคุณอาทร เตชะธาดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด ซึ่งมีความใกล้ชิดกับวงการวรรณกรรมไทย เพื่อแสวงหาลู่ทางในการเผยแพร่วรรณกรรมไทยและส่งเสริมการอ่านในกลุ่มชุมชนไทยในเยอรมนี รวมถึงการแลกเปลี่ยนนักประพันธ์ นักแปลชาวไทยและเยอรมัน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเผยแพร่บทประพันธ์ของคนไทยที่ได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์ในกรอบงานเทศกาลภาพยนตร์และวรรณกรรมไทยในเยอรมนี

12/09/2017กลับหน้าหลัก