บริการ

ร้านอาหารไทย

ร้านอาหารไทย

เยอรมนีเป็นตลาดส่งออกอาหารอันดับ 1 ของไทยใน EU ในเยอรมนีมีร้านอาหารไทยกว่า 600 แห่ง ทั้งในเมืองใหญ่ ๆ เช่น กรุงเบอร์ลิน แฟรงก์เฟิร์ต มิวนิค ฮัมบูร์ก โคโลญจน์ ดึสเซิลดอร์ฟ และกระจายกันทั่วประเทศใหญ่

อาหารไทยเป็นที่นิยมในหมู่ประชากรทุกวัยและอาชีพ เริ่มจากกระแส Asian haute cuisine ที่มีมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ภัตตาคารอาหารเอเชียหลายแห่งในเยอรมนีดำเนินการโดยพ่อครัวชั้นนำ อาทิ นาย Tim Raue ร้านสระบัว กรุงเบอร์ลิน หรือนาย Nicolas von Auersperg ร้าน taku เมืองโคโลญจน์

โดยเฉพาะขณะนี้ Street food กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภควัยหนุ่มสาว ชื่นชอบส้มตำ สะเต๊ะไก่ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย เน้นรสชาติ วิธีปรุงแบบต้นตำรับ ความสะดวกรวดเร็ว คุณภาพ และความคุ้มราคา เทศกาล Street Food Festival ในเมืองต่าง ๆ กำลังแพร่หลาย ลักษณะการขายเป็นอาหารจานด่วน หรือในเยอรมนี เรียกว่า ร้านอิมบิส (Imbiss)

การประกอบอาหารด้วยตนเองที่บ้านกลายเป็นหนึ่งในกิจกรรมของผู้บริโภครุ่นใหม่ เห็นได้จากตามซุปเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ อาทิ Lidl, Netto, REWE, Edeka, Kaiser’s Markt, Real, Ulrich, Kaufland, METRO รวมทั้งในห้างสรรพสินค้า เช่น KaDeWe และ Galeria Kaufhof มีสินค้าอาหารพร้อมปรุง (ready-to-cook) อาหารพร้อมรับประทาน (ready-to-eat) และมีเครื่องปรุงอาหารไทย อาทิ พริกสด ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กะทิ น้ำจิ้มไก่ ซ้อสถั่วเหลือง น้ำมันหอยนางรม น้ำปลา อยู่บนชั้นวางอย่างหลากหลาย นอกเหนือจากเดิมที่จะมีขายแต่ในร้านเอเชีย

กิจกรรมประชาสัมพันธ์อาหารไทยของสถานเอกอัครราชทูตฯ ในโอกาสต่าง ๆ ได้รับการตอบรับที่ดี เช่น งาน Delicanto 2014 ที่เมืองบรันเดนบูร์ก หรืองาน International Green Week ที่กรุงเบอร์ลิน มีผู้เข้าชมงานกว่า 4 แสนคน ร้านอาหารของไทยได้รับความสนใจอย่างมาก

ร้านอาหารหลายแห่งและ Volkshochschule เปิดหลักสูตรสอนทำอาหารไทย สะท้อนกระแสความนิยมอาหารไทยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย

คนเยอรมันมีความนิยมอาหารปลอดสารพิษและการใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลในพื้นที่เพิ่มขึ้น อาหารออร์แกนิค ผลิตภัณฑ์ fairtrade เนื้อสัตว์ที่มาจากฟาร์มที่ไม่ทรมานสัตว์ หรือ ethical farming method อาหารสุขภาพ เช่น ข้าวกล้อง และธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารมังสวิรัติ เช่น ในโรงอาหารของโรงเรียน มหาวิทยาลัย สถานที่ทำงาน จะมีอาหารมังสวิรัติให้เลือกเสมอ

ณ ปี 2557 มีคนเยอรมันบริโภคอาหารมังสวิรัติ ประมาณร้อยละ 8-9 ของประชากรทั้งหมด 80 ล้านคน นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มผู้บริโภคอาหาร Vegan ที่ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์เลย ประมาณร้อยละ 1

ปัจจุบัน ธุรกิจร้านอาหารไทยในเยอรมนีประสบปัญหาการแอบอ้างปลอมแปลง เนื่องจากมีกระแสความนิยมอาหารไทยในเยอรมนีสูง ร้านอาหารเอเชียบางแห่งบริการอาหารไทยโดยใช้วัตถุดิบที่ไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน บางแห่งมีเจ้าของกิจการเป็นชาวต่างชาติและมิได้จ้างแรงงานไทย ทั้งยังมีการดัดแปลงส่วนผสมหรือวิธีการปรุงเพื่อลดต้นทุน

ผู้ที่สนใจจะลงทุนเปิดกิจการร้านอาหารไทยในเยอรมนีควรศึกษากฎระเบียบอย่างละเอียด เนื่องจากเยอรมนีมีกฎระเบียบด้านสุขอนามัย การจ้างแรงงาน มาตรฐานอาคาร การจ่ายภาษีต่าง ๆ ที่เคร่งครัด เจ้าของกิจการจะได้รับใบอนุญาตประกอบการก็ต่อเมื่อผ่านการตรวจสอบด้านสุขอนามัยและความสะอาดจากสถาบันสาธารณสุขแล้ว ในด้านสถานที่ จะต้องมีจำนวนห้องน้ำเพียงพอตามอัตราส่วนพื้นที่ในร้าน และมีทางออกฉุกเฉิน ทางหนีไฟ เมื่อเปิดทำการปกติ จะมีเจ้าหน้าที่หน่วยงานรับผิดชอบมาสุ่มตรวจสอบเป็นระยะ ๆ เป็นต้น

รายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติของเจ้าของกิจการ การเตรียมเอกสารเพื่อนำเข้าพ่อครัวแม่ครัวไทย และขั้นตอนการทำสัญญาจ้างแรงงาน ได้ที่คู่มือแรงงานไทยในเยอรมนี จัดทำโดยฝ่ายแรงงาน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบอร์ลิน และลิงค์อื่น ๆ ด้านล่างนี้


ลิงค์ข้อมูลที่น่าสนใจ

01/27/2015กลับหน้าหลัก